First international talk, Debian MiniDebConf 2009 Taiwan

http://wiki.debian.org/DebianTaiwan/MiniDebConf2009

เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ออกนอกประเทศ (นั่งเครื่องบินไป) และก็เป็นโอกาสที่ดีครั้งแรกด้วยเช่นกัน ที่ได้พูดในงานประชุมครั้งนี้ ภาษาอังกฤษที่ได้ร่ำเรียนมา และมีความรู้อย่างงู ๆ ปลา ๆ ก็ต้องงัดออกมาใช้กันอย่างสุดชีวิต ตื่นเต้นมาก ถึงมากที่สุด ถึงขั้นมือเท้าเย็นก่อนที่จะขึ้นพูด ทั้งที่ก่อนหน้านั้น ก็ร่าเริง ปกติ แต่ก็พูดจนผ่านมาได้ด้วยดี ก็เป็นเรื่องที่เริ่มต้นทำมากับมือ (RahuNAS) ยากหน่อยตรงต้องเป็นภาษาอังกฤษนี่หละครับ

งานนี้ ได้เจอ และพูดคุยกับ Debian Developer บ้าง แต่ละคนพูดคุยอย่างเป็นมิตรมาก ทำให้เห็นว่า นี่แหละคือ ความโชคดีของผู้ที่ได้รู้จัก และได้สัมผัสกับ open source community และที่น่าทึ่งก็คือ เขาร่วมมือกัน จัดงานได้เป็นอย่างดี ทาง Taiwan ต้อนรับกลุ่มพวกเราที่มาจากประเทศไทยอย่างอบอุ่น และเป็นมิตรมาก ๆ (คนไต้หวัน พูดภาษาอังกฤษเก่งมาก เราคนไทย ต้องฝึกให้มากขึ้น)

ในการเดินทางครั้งนี้ มีคนไทยเข้าร่วมกลุ่มกันไปทั้งหมด 4 คน มีหัวหน้าทีม คือ พี่เทพ และ อ.กิตติ์ และลูกทีมคือ ผม กับ ปรัชญ์ ซึ่งการไปคราวนี้ ได้ พี่เทพ และ อาจารย์ คอยแนะนำ และนำทาง ทำให้ไปกันอย่างไม่หลง ต้องขอขอคุณทั้งสองท่านด้วยครับ

ก่อนกลับมาจากได้หวัน แวะซื้อขนมมาฝากลูก มัวแต่เลือกเพลิน จนเกือบดูเวลา เกือบจะมารอขึ้นเครื่องไม่ทัน ดีที่พี่เทพ เข้ามาเตือน เลยรีบเดินมารอที่ gate ได้ทัน แต่จนแล้วจนรอด พอเขาเรียกให้ขึ้นเครื่อง สมาชิกหนึ่งคนในทีมคือ ปรัชญ์ หายไป วิ่งตามหากันแล้ว แต่ก็ไม่เจอ เลยต้องรีบไปที่ gate และแจ้งเจ้าหน้าที่เขาไว้ก่อน แต่แล้วปรัชญ์ก็มาทัน (ตอนแรกกังวลว่าจะตกเครื่องกันแล้ว -_-'') ก็ได้กลับบ้านกันในที่สุด

กลับมาถึงสนามบินบ้านเรา เดินทางกลับบ้านญาติพี่เทพ เป็นการนั่งรถเมล์ที่นานที่สุดในชีวิต จาก สนามบินสุวรรณภูมิ มาบ้านพักแถว รัชดาภิเษก ซอย 62 ดูเวลา ปาไป 3 ชั่วโมง (พอ ๆ กับนั่งเครื่องจากไต้หวัน มา ไทยเลย -_-'') อาบน้ำอาบท่า นอนหลับเป็นตาย :-] zzZZ

ปล. ตอนอยู่ที่ได้หวัน ได้คุยกับทางโน้น และในทีมเดียวกันว่า เรามีความคิดที่จะจัด DebCamp ในประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ อ.กิตติ์ กำลังดำเนินการในการจัดหาสถานที่ที่จะจัดงาน ซึ่งอาจจะเป็น ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น หวังว่า เราจะได้มี Debian Event ในประเทศของเรา :) และอย่างแน่นอน นิวตรอน จะเป็นหนึ่งในทีมงาน ครับผม (ช่วยเต็มที่)